ขอวีซ่าอิตาลีสองครั้ง ใครไม่อยากเสียเวลาควรอ่าน

เมื่อวันอังคาร ที่ 17 มกรา ที่ผ่านมาได้ไปขอวีซ่าอิตาลีหลังจากตัดสินใจนานมากว่าจะไปเที่ยวดีไหม สุดท้ายก็ตัดสินใจได้และใช้เวลาเตรียมเอกสารประมาณห้าวันอย่างรีบร้อน แต่การขอครั้งนี้มันไม่ได้ง่ายแบบนั้น

สถานที่

 

วีซ่าอิตาลีสามารถไปยื่นใบสมัครที่ VFS ซึ่งเป็นตัวแทนของสถานทูตในการรับใบสมัครวีซ่า อยู่ที่สีลมคอมเพล็กซ์ (Silom Complex) ชั้น 15 หรือไปขอโดยตรงกับสถานทูตได้เลย

การขอครั้งนี้เป็นการขอที่กระทันหันมาก รวมทั้งการเตรียมเอกสารด้วยเพราะตอนแรกยังคิดเล่นๆอยู่ว่าจะไปเที่ยวดีไหมตอนเมษา แล้วเพื่อนที่ทำงานจะไปอังกฤษนางก็พูดว่านางเตรียมนู้นนี่ ไอ้เราได้ยินอย่างนั้นก็เกิดฟิตทำแผนการเที่ยว หาข้อมูลทุกอย่างเลย วันนั้นแทบก็ไม่ได้ทำงาน มัวแต่ทำเอกสารการสมัครต่างๆ โชคดีมีรูปถ่ายเหลือ แค่ไปสมัครประกันอุบัติเหตุกับขอใบรับรองการเงินจากธนาคาร พอวันจันทร์ ที่ 16 ก็กดจองคิวเป็นเวลาบ่ายสองวันที่ 17

เอกสาร

ที่ต้องใช้ บางอย่างบนเว็บของ VFS ก็ไม่ได้บอกไว้ (สำหรับผู้ใหญ่และไม่มีใครสนับสนุนการเงิน)

  1. ใบสมัครเชงเก้น ตัวอย่างการเขียน
  2. รูปถ่ายพื้นหลังขาว 2 นิ้ว 2 ใบ รูป 1 ใบให้แปะไปเลยในเอกสารข้อ 1 (ในเว็บไม่ได้เขียนบอกไว้ว่าใช้ 2 ใบ และแปะไปเลย)
  3. พาสปอร์ตที่มีวันหมดอายุมากกว่า 6 เดือนนับจากวันที่ไปขอ
  4. ตั๋วเครื่องบินไปกลับ แบบยังไม่จองก่อน อันนี้หลายสายการบิน เช่น KLM หรือ Aeroflot สมารถเข้าไปเลือกก่อนได้แล้วปริ้นแผนการบินมาโดยไม่ต้องเสียตัง ไม่ต้องใช้บริการเอเจนซี่ด้วย ส่วนตั๋วรถไฟไม่ต้องใช้
  5. ใบจองโรงแรม ถ้าไปมากกว่าหนึ่งคนควรมีชื่อทุกคนอยู่ในใบจอง
  6. แผนการเที่ยวแบบไม่ต้องละเอียดมาก 555 (คิดว่าจะพูดว่าละเอียดละสิ) มีตัวอย่างในพันทิพย์เยอะมากที่ทำแบบหยาบๆ แล้วก็ได้วีซ่า ถ้าใครไม่แน่ใจก็ทำแบบละเอียดก็ได้ เราก็ถือว่าทำละเอียดอยู่นะ
  7. หลักฐานทางการเงิน อันนี้อิตาลีมาเยอะกว่าเพื่อน ครั้งก่อนไปขอวีซ่าเนเธอแลนด์ใช้แค่สมุดบัญชีย้อนหลัง ถ่ายเอกสารไปง่ายๆ ครั้งนี้อิตาลีนอกจากสมุดบัญชีย้อนหลัง 3 เดือนแล้ว(ใครกลัวไม่ได้จะเอามากกว่า 3 ก็ได้ )ต้องมีใบรับรองการเงินจากธนาคารด้วย ไปบอกพนักงานว่าเอาหลักฐานเป็นภาษาอังกฤษและค่าเงินยูโรนะ
  8. ประกันอุบัติเหตุ ต้องเข้าไปดูในเว็บโลดว่าประกันยี่ห้อไหนที่ทางสถานทูตรับรอง ถ้านอกเหนือจากนั้นเอาไปขอไม่ได้นะจ๊ะ
  9. หลักฐานการจ้างงาน อันนี้อีกอันที่ทำให้เกิดทริปเพราะคนออกเอกสารอยู่ญี่ปุ่น และ HR ที่ไทยบอกว่าสองอาทิตย์ถึงจะได้ เราก็ชิวรอสองอาทิตย์ ว่าจะวางแผนเรื่อยๆไม่รีบ ปรากฏ HR ญี่ปุ่นฝากเจ้านายที่มาไทยทุกเดือนมาจ้า แล้วเจ้านายดันมาหลังจากขอไปได้ประมาณสามวัน เลยได้เลย เร็วมาก พอได้แล้วเลยคิดว่ารีบๆขอวีซ่าเลยดีกว่า ตัวเนื้อหาเป็นภาษาอังกฤษหมด บอกเงินเดือน ทำงานวันแรกวันไหน เวลาและสถานที่ทำงาน ส่วนวันที่ไปเที่ยวหรือวันที่จะกลับมาทำงานต่อแบบในเว็บบอก  HRเราไม่ได้เขียนมาให้ ซึ่งก็ไม่เป็นอะไร
  10. สำเนาพาสปอร์ต 2 ฉบับ (แค่หน้าแรก) และถ้าใครมีวีซ่าเมกา เชงเก้นหรืออังกฤษให้ถ่ายเอกสารมาด้วย 1 ฉบับและหากมันอยู่ในพาสฟอร์ตเล่มเก่าให้ถ่ายหน้าแรกเล่มเก่ามา 1 ฉบับและหน้าวีซ่าที่เคยได้อีก 1 ฉบับ
  11. อันนี้พีคมาก เพราะมันทำให้เราเสียเวลา เสียวันลา พลังงานและอารมณ์ นั่นคือทะเบียนบ้าน 

***สิ่งที่ต้องเอาไปคือ ทะเบียนบ้านตัวจริง + สำเนา 1 ฉบับ + ทะเบียนบ้านแปลอังกฤษ 1 ฉบับ***

ทะเบียนบ้านสำหรับคนออกค่าใช้จ่ายเองที่ไม่ได้เขียนไว้ในหน้าเว็บ

นี่แหละประเด็นที่ทำให้เราต้องไปสองวัน โชคยังดีที่ตึกสีลมคอมเพล็กซ์อยู่ใกล้ที่ทำงานมากเดินไม่ถึงห้านาทีแต่โชคร้ายที่ไปวันแรกใช้เวลานิดเดียวไม่ต้องลาแต่ดันเอกสารไม่ครบ เลยต้องไปวันรุ่งขึ้นซึ่งนานมากจนต้องโทรไปลา

ทะเบียนบ้านมันทำไม

ถ้าไปดูในเว็บ จะเห็นว่าทะเบียนบ้านเป็นเอกสารที่ใช้สำหรับเด็กนักเรียนนักศึกษาหรือคนที่คนอื่นออกตังให้ เราออกตังเองหมดเลยคิดว่ามันไม่ต้องใช้ ประกอบกับไปอ่านในพันทิพย์หลายคนแปลทะเบียนบ้านไปแล้วเขาบอกว่าพนักงานคืนมาหมด เราเลยคิดว่าไม่ต้องทำ ที่ไหนได้ ต้องใช้ วันนั้นไปขอบ่ายๆ ตอนรู้ว่าต้องใช้ก็ประมาณบ่ายสอง พนักงานถามว่าไปแปลมาทันมั้ยก่อนบ่ายสามเราก็คิดว่าทันเพราะเคยหาข้อมูลแล้วเว็บกงสุลมีแบบฟอร์มให้ เราแค่แปลในช่องว่าง แต่เราไม่มีทะเบียนบ้านจริงมาด้วยเลยไม่ไปแล้ว จองใหม่อีกรอบวันต่อไป

คืนนั้นกลับไปก็ไปนั่งแปล ตั้งกระทู้บ่นในพันทิพย์ไปด้วย ฮ่าๆๆ มีบางคนมาเม้นว่าเขาพึ่งโทรไปบอกว่าต้องใช้เอกสาร บางคนก็บอกว่าขอบคุณมาก พึ่งจะรู้เหมือนกันเพราะเดี๋ยวต้องไปขอ เลยงงว่าทำไมอีเว็บ VFS ไม่อัพเดทข้อมูลซะที ต้องโทรให้เปลืองทุกคนหรอ

พออีกวันไปไม่ได้เอาสำเนาะทะเบียนบ้านภาษาไทยไปเพราะเขาบอกว่ให้เอาแต่ภาษาอังกฤษ สรุปต้องใช้อีกจ้า เลยออกไปถ่ายเอกสารหน้าห้องนั่นแหละแล้วก็กลับมาใหม่ เสร็จแล้วก็ไปปั๊มลายนิ้วมือ ครั้งก่อนก็เคยปั๊มไปแล้ว จ่ายตัง 3,000 (ทอนมา 105 บาท)เพราะเรามารับพาสปอร์ตเอง

  • ในพันทิพย์เห็นบอกว่าได้วีซ่าช้ามาเป็นสัปดาห์หรือเดือน นี่ สองวันได้แล้วจ้า ขอวันพุธวันศุกร์ส่งข้อความมาบอกว่าไปเอาได้เลย
  • พันทิพย์บอกอีกว่าเขาบังคับให้เสีย 60 บาทค่า SMS แจ้งการอัพเดท แล้วหลายคนที่ไม่ได้เคย SMSเลย ขอเงินคืนก็ไม่ได้ นี่ก็จ่ายๆไปไม่ได้คาดหวังบริการตรงนี้ แต่เขาส่งมาตลอด เช่นวันรุ่งขึ้นส่งมาว่าส่งเอกสารไปสถานทูตแล้ว อีกวันส่งมาบอกว่าได้แล้วให้ไปเอา พอรับเสร็จก็ส่งมาอีก

สรุปคืออย่าเชื่อพันทิพย์มาก 555

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s