เที่ยวคันไซ Part 1 : เกียวโต วัดแรกในญี่ปุ่นและกวางเถื่อนที่นาระ

กลับมาจากทริปได้เดือนกว่าแล้วพึ่งจะได้ฤกษ์มาเขียน (จริงๆเพราะขี้เกียจ) เพราะการเขียนแต่ละครั้งก็ต้องใช้ทั้งแรงกาย แรงใจและแรงสมองอย่างมากใช่มะ

สามเดือนก่อนเคยเขียนเรื่องการวางแผนก่อนไปซึ่งก็เขียนคร่าวๆไม่ได้อะไรมาก แต่จะเน้นเรื่องที่เที่ยวมากๆเช่น วัด แต่เอาเข้าจริงๆแล้วชิลมาก ตัดแผนเยอะมาก เหลือวันละสามที่ แต่ก็เป็นการเที่ยวที่สบายดี ไม่เคยรับรู้ความรู้สึกนี้มาก่อนเพราะปกติเวลาเที่ยวจะชอบเน้นยัด เอาให้เยอะๆแล้วต้องไปให้ได้

อีกประเด็นคือครั้งนี้ไปนอนหอเพื่อนที่เกียวโต 4 คืน ทำให้รู้สึกเหมือนไปใช้ชีวิตมากกว่าไปเที่ยว กว่าจะออกจากหอเพื่อนก็ 10 -11 โมงแล้ว ชิวมากก ที่สำคัญคือประหยัดมาก

2 Dec 2016 (1)

วันนี้เดินทางออกจากไทยประมาณบ่ายสอง ไปลงสนามบินคันไซก็ประมาณ 21: 40 มืดแล้ว กว่าจะออกจากตรวจคนเข้าเมืองก็ยิ่งมืดไปอีก ตอนนั้นน่าจะสี่ห้าทุ่มได้ เพื่อนบอกว่าถ้านั่งรถไฟต้องไปต่อนะ แถมต้องหลายต่อเพราะต้องนั่งแทกซี่เข้าหอเพื่อนที่จะไปนอนด้วยอีก เลยตัดสินใจซื้อตั๋วรถแอร์พอร์ตลีมูซีนจากสนามบินไปลงสถานีเกียวโต (Kyoto station) ค่ารถแพงมากคนละ 2,550 เยนแหนะ

พอมาถึงสถานีเกียวโตแล้วก็งงอีกว่าจะต้องขึ้นแท็กซี่ฝั่งไหนเพื่อไปหอเพื่อนแถวอิมาเดกาว่า (Imadegawa) แล้ว กลางคืนก็หนาวมากกกกกก ยืนสั่นกันสองคน ข้ามถนนไปๆมาๆ จนในที่สุดก็ตัดสินใจขึ้นสักที่แล้วแทกซี่ก็พาไปถูกด้วย ครั้งนี่ได้ขึ้นแท็กซี่ญี่ปุ่นแบบประตูเปิดเองเป็นครั้งแรก ตื่นเต้นมาก แต่ตอนลงดันเผลอจะไปปิดโดนไฟฟ้าช็อตเลย สงสัยมันหนาวมากเลยเกิดไฟฟ้าสถิตย์

img_0189

ในรถแท็กซี่ญี่ปุ่น ราคาโหดมากเพราะดันมาขึ้นกลางคืน แค่สองชั่วโมงแรกที่เหยียบญี่ปุ่นก็รู้สึกเหมือนโดนยกเค้าเลย

มาถึงหอเพื่อนก็ตีหนึ่งแล้ว โชคดีข้างๆหอมีร้าน Lawson เลยไปซื้อของกิน นอนจริงๆคาดว่าตีสอง

3 Dec 2016 (2)

วันนี้ต้องไปนาระ

ตื่นมาแปดโมงแบบชิลๆ ไปซื้อของกินที่ Lawson แล้วเอากลับมากินที่ห้องต่อ (เห็นไหมชิลมาก) พอเดินออกมาจากซอยหอก็มาขึ้นบัสสาย 101 ไปลงสถานีเกียวโต (Kyoto Station) ซึ่งเป็นจุดกลางเวลาจะไปเที่ยวหรือจะกลับหอ บัสที่นี่ถ้าไม่ใช้ 1 Day Bus Pass (ใบละ 500 เยน ขึ้นได้ไม่จำกัดเที่ยว) จะเสียคนละ 230 เยน ไม่ว่าจะไปลงที่ไหนก็ตาม

พอมาถึงป้ายรถบัสสถานีเกียวโตก็บุกเข้าไปในสถานีรถไฟที่ใหญ่มาก จนตอนนี้ก็ไม่เข้าใจว่ามันคือสถานีอะไรบ้าง รถไฟสายไหนพาดผ่านบ้าง ทำเอางงงวยพอๆกับห้างเซนทรัลเวิล (ที่เดินร้อยรอบแล้วก็หลงร้อยรอบ) ภาพแรกที่เห็นก็คือผู้คนเดินสวนกันไปมาอย่างรวดเร็ว ตาก็มองหาที่ขาย Nara 1 Day Pass (1,500 เยน) สลับกับมองคนที่เดินสวนมาเพื่อหลบไม่ให้ชน

พอมาเจอที่ขายพาส พนักงานก็ขอพาสปอร์ตเพราะ Nara 1 Day Pass  นี้เขาน่าจะให้แค่นักท่องเที่ยวเท่านั้น มารู้ตอนหลังว่าเพื่อนที่มาเรียนระยะยาวก็ไม่สามารถซื้อพาสนี้ได้เพราะไม่ได้ถือวีซ่านักท่องเที่ยว ส่วนตัวพาสใช้ได้กับรถไฟ Kintetsu และรถบัสสีแดงเลือดหมูในนาระเท่านั้น รถบัสจะนั่งกี่รอบก็ได้ ครอบคลุมจุดสำคัญในนาระหมด ในความเป็นจริงถ้าอยากจะชิลก็สามารถเดินไปเรื่อยๆได้ บางจุดก็ไม่ไกลกันมากนัก ดีกว่ามานั่งรอรถ

img_0207

1 Day Nara Pass ประกอบด้วยตั๋วรถไฟ Kintetsu และ ตั๋วรสบัสในนาระ

***พูดถึง Kintetsu ตอนแรกก็งงว่ามันคืออะไร เพื่อนที่มาด้วยกันก็บอกว่ามันเหมือนกับบริษัทที่ให้บริการวิ่งรถเนี่ยแหละ JR ก็เป็นของรัฐบาล Kintetsu Hankyu Keikyu ก็เอกชนอะไรทำนองนี้***

นั่งรถขบวนตามรูปล่างพอเลยไปสักสามสถานีก็ลง แล้วก็ขึ้นรถไฟอีกคันที่มันวิ่งยาวไปนาระเลย

img_0208

นั่งรถขบวนนี้ไปสามสถานีและลง รออีกคันที่มันจอดน้อยกว่ามา แล้วก็นั่งยาวไปนาระได้

ถึงชั่วโมงต่อมาก็มาถึง ขึ้นจากใต้ดินก็เป็นป้ายรถบัสเลย เรานั่งไปลงป้าย Todaiji Temple แต่ลงไปแล้วเจอแต่ลานกว้างๆ เลยคิดว่าคงเป็นส่วนของสวนนาระด้วย มองไปไกลๆก็เห็นยอดหลังคาวัดโทไดจิ แต่กว่าจะไปถึงวัดก็ต้องมาให้อาหารกวางสักหน่อย เพื่อนไปซื้อเซมเบ้ปุ๊บโดนรุมสกรัมปั๊บ กวางโหดมากก แก๊งค์ยากูซ่ารึเปล่า

เดินข้ามสนามหญ้ากว้างๆไปก็เจอต้นแปะก๊วยเหลืองอร่ามอยู่ต้นเดียว ส่วนต้นอื่นก็ร่วงไปหมดแล้ว เดินต่ออีกนิดก็ไปถึงวัดโทไดจิ ค่าเข้า 500 เยน ประตูทางเข้ากำลังซ่อมแซมอยู่ เลยต้องอ้อมไปเข้าข้างๆ วัดนี้คือหนึ่งในที่ที่ต้องมาเพราะตอนเรียนได้ยินชื่อวัดนี้และเป็นวัดที่มีความสำคัญมาก ภายนอกดูยิ่งใหญ่อลังการ ข้างในก็มีพระพุทธรูป สวยงามแต่ถ่ายออกมาไม่สวยเลย เดินไปรอบๆก็ไม่มีอะไรเท่าไหร่ เลยออก นึกว่าจะอินแต่ก็ไม่ได้อินมาก ศิลปะแถบเอเชียตะวันออกก็จะแนวๆนี้ มีชั้นเดียว กว้างใหญ่ นึกถึงวังที่เกาหลีปีก่อนที่ไปมา

ตอนออกจากโทไดจิก็บ่ายกว่าๆจะบ่ายสองแล้ว หิวมาก เลยมากินข้าวที่นาระมาจิ (Naramachi) ร้านที่จะกินก็เต็ม มีร้านข้าวหมูทอดตรงข้ามคนยาวมากเลยเดินวนไปรอบๆ ไกลเหมือนกัน แล้วก็วกกลับมาที่เดิม ในที่สุดก็ต้องมาต่อแถวร้านข้าวหมูทอด อร่อยมาก กินเสร็จก็นั่งรถบัสไปสวนนาระและเดินต่อไปดูศาลเจ้าคาสุกะ Kasuga Taisha ที่นี่ดูแค่ข้างนอก ขี้เกียจเสียตังแล้ว พอจบจากที่นี่ก็กลับเกียวโตด้วยรถไฟ

img_0303

ร้านข้าวหมูทอดที่ Naramachi

พอมาถึงสถานีเกียวโตอันใหญ่โตโอฬารก็เห็นเขาประดับไฟกันแล้ว ตอนนี้ก็ไปซื้อ Bus Pass ไว้สำหรับวันพรุ่งนี้เพราะออกจากหอจะได้ใช้ได้เลย พาสนี้นั่งได้แค่รถไฟสองสายและบัสได้หมด วันละ 500 เยน คุ้มค่ามากเพราะอย่างที่บอกไปว่าขึ้นบัสครั้งนึงก็ 23o เยนแล้ว

ก่อนจะจบวันเพื่อนก็ลากไปช๊อปห้างแถวๆสถานีเกียวโตแล้วก็กลับหอ

img_0687

Kyoto City Bus & Kyoto Bus One-day Pass ใช้แล้วชีวิตจะดีแค่ 500 เยน

img_0342

ห้าง Avanti ที่ไปช้อปก่อนกลับหอ

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s