เที่ยวโซลตามใจฉันเพราะไปคนเดียว – Seoul 2015

ทริปเดี่ยวเที่ยวเกาหลี เป็นครั้งแรกที่ไปเที่ยวต่างประเทศคนเดียว

ระยะเวลา : 27 ตุลา – 1 พฤศจิกา 2015

ราคา : ลืมไปแล้ว

กล้อง : Fuji XE2 ของน้อง ใช้ไม่เป็น พยายาม manual แล้ว รูปออกมานึกว่าหิมะตก ขาวโพลนมาก ส่วนในบล็อคนี้รูปทั้งหมดจาก Sony Xperia C5 Ultra สวยงามมากทั้งกล้องหน้าและหลัง

เกริ่น

จริงๆเคยชอบเกาหลีมากสมัยมอ 4 เพราะดูแดจังกึมมากเกินไป แต่หลังๆเริ่มไม่ชอบเพราะคนรอบตัวเป็นติ่งเกาหลีเยอะมาก เลยสาบานไว้ว่าจะเป็นประเทศท้ายๆที่จะไปเหยียบ แต่ก็ต้องผิดคำสัญญาที่ให้ไว้กับตัวเอง ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดทริปนี้เพราะโดนเท เฮิต แล้วมือลั่น กดจองกับ AirAsia ทั้งๆที่ยังไม่รู้เลยว่ามีอะไรให้เที่ยวบ้าง คิดแค่ว่าจะไปเดินสวยๆท่ากลางบรรยากาศหนาวๆในเกาหลีเพื่อย้อมใจ แบบนางเอกละครไทย

ทริปนี้ก็เน้นพวกวัง วัด สถานที่โบราณๆแบบที่เราชอบเหมือนเดิม ไม่เน้นกิน ไม่เน้นช็อป (แทบจะไม่ได้ช็อปเลย) ที่นอนสามคืนแรกแถวสถานี Jongno 5 ga เพราะใกล้กับวังและวัดเก่า สามารถเดินเท้าไปได้เลย และสองคืนหลัง แถวเมียงดง (จริงๆจองไว้ที่แรกห้าคืนเลย แต่พอไปถึงบอกว่าให้นอนได้แค่สามคืน แต่ก็ดีที่เขาให้นอนฟรีคืนนึงแลกกับการที่เราต้องไปหารร.ใหม่เอง แถมที่แรกยังเป็นโฮสเทลที่นอนรวม รู้สึกอึดอัดไม่ชอบเลย รร.ที่หาใหม่เลยจองห้องนอนเดี่ยว สบายใจสุดๆ)

ข้อมูลต่างๆหาจาก Pantip แต่ส่วนใหญ่จะเอามาจากเว็บ Seoulcafe  ซึ่งมีรายละเอียดเยอะมาก เช่นอะไรฟรีวันไหน เทศกาลช่วงที่จะไปมีอะไรบ้าง บลาๆ

wp-1460881148937.jpg

กรอบน้ำเงิน คือวัดและวัง  กรอบส้มคือ DDP ทุกที่เดินจากโฮสเทลที่พักในสามคืนแรกได้

วันแรก 27/10/2015

ไปถึงสนามบินตอนบ่ายๆ แต่เอ้อละเหยถ่ายรูป หาอะไรกิน และซื้อตั๋วต่างๆในสนามบิน พอเข้าเมืองก็มืดแล้ว เลยเอาของไปเก็บพร้อมรับรู้ว่าต้องหารร.ภายในสามคืนก็ซีเรียสนิดๆแต่ก็ทำใจสบายออกไปเดินเตร็ดเตร่ เป้าหมายแรกและสำคัญที่สุดในการมาครั้งนี้คือตึกผลงาน Zaha Hadid หรือ Dondaemun Design Plaza – DDP

บอกก่อนเลยว่าไม่มีภาพเกาหลีในหัวเลย แล้วชื่อย่านหรือสถานที่ก็มึนมากสำหรับเราเพราะมันคล้ายกันไปหมด ไปถึง DDP ก็ไม่รู้หรอกว่านอกจากตึกแล้วยังมีทุ่งกุหลาบขาวนีออน เห็นคนมุงกันตรึมเลยไปถ่ายรูปซะเลย แต่หนาวมากและมือแข็งไปหมด

 

วันที่ 2 28/10/2015

เป้าหมายคือเข้าวัดและวัง

โชคดีมากที่หาข้อมูลมา(จากบล็อค Seoulcafe) ว่าทุกวันพุธสุดท้ายของทุกเดือนจะให้เข้าชมวัดและวังเก่าๆฟรี วันนี้เลยประหยัดตังค่าเข้าชมได้เพียบ แต่ก็เหนื่อยมากเพราะรองเท้าใหม่ที่ฝากเพื่อนซื้อดันกัด(กลับมาไทยเล็บหลุดไปหลายเล็บ)

เริ่มจากศาลเจ้า Jongmyo ที่ใกล้กับที่พักที่สุด สวนดูแห้งแล้งไม่รู้เพราะเป็นหน้าหนาวรึเปล่าแต่กว้างขวาง อาคารเก่าๆจะเน้นแนวกว้างขวาง ไม่สูงเสียดฟ้าแบบตึกเก่าของยุโรป

ต่อที่พระราชวังที่อยู่ในบริเวณเดียวกัน ซึ่งตอนแรกเดินมาถึงทางเข้าที่ถูกต้องแล้วแต่ดันไม่ตรงกับชื่อประตูทางเข้าในแผนที่ แถมเห็นคนยื่นตั๋วให้พนักงาน เลยนึกว่าผิดที่เพราะวันี้มันฟรีนี่หน่า เลยเดินอ้อมโลกไปเข้าอีกทางซึ่งไกลมาก ทั้งๆที่ประตูทางเข้าอันแรกน่ะถูกแล้ว เป้าหมายคือ Changgyeong Palace และ Changdeok Palace ที่นี่มีหมู่บ้านของขุนนางสมัยก่อน ดูน่าอยู่มากๆ แต่เรียงติดกันเป็นพืด เบียดเสียดนิดหน่อย และทุกอย่างเตี้ยม่อต้อ เราสูง185 รู้สึกว่าจะต้องเดิชนอะไรสักอย่างถ้าไม่ก้มหัว

พอออกมาจากที่เหล่านี้ก็ไปหา Bukchon Hanok แต่งงมาก  ถามคนแถวนั้นแล้วก็ยังไม่เจออยู่ดีแถมมีรายการอะไรมาถ่ายทำก็ไม่รู้ ตอนนั้นเดิขึ้นๆลงๆเนินเหนื่อยมาก ทั้งๆที่ตั้งใจจะมาแท้ๆแต่ก็ขอบาย ไม่สนแล้ว เลยเดินต่อไปสักพักเพื่อไปดู Gyongbok Palace  นี่ก็เป็นไฮไลท์ก็ว่าได้ ฟีลลิ่งแดจังกึมมาเต็ม ภายในก็มีศาลากลางน้ำ Gyeonhoeru ตอนกลางคืนสวยมาก (มาคืนถัดไป)
image

 

 

วันที่ 3  29/10/2015

Hongdaeที่อยู่ในแผน และ Hanuel Park และ Seoul Stadium ที่อยู่นอกแผน

ฮงแด …. ไม่รู้มันคืออะไรเหมือนกัน แต่เห็นในรีวิวบนเน็ทและเพื่อนหลายคนพูดถึงและไปมา นี่ก็จัดเลย ไปถึงก็งงมากนอกจากซุ้มประตูมหาลัยแล้วมันมีอะไรอีก เดินวนเวียนไปๆมาๆเลยหาข้าวกินแล้วเซย์กู๊ดบาย

จริงๆจบจากฮงแดเร็วเกินไป ไม่มีแผนสำรอง เลยตัดสินใจไปฮานึลปาร์คและโซลสเตเดียม อันนี้ก็เพื่อนไซโคมาเหมือนกัน แต่ตอนแรกว่าจะไม่ไปเพราะเห็นว่าเป็นแค่ทุ่งข้าวสาลีโกโก้ครั้นช์ แถมหมดเทศกาลแสงสีที่ทุ่งนี้แล้ว แต่ในที่สุดโชคชะตาก็พาให้เราพบกัน จำได้ดีว่าขึ้นรถไฟสายสีน้ำตาลเหมือนจะออกมานอกเมืองนิดหน่อย

ขึ้นมาจากรถไฟก็เจอ Seoul Stadium เดินไปตามรีวิวเพื่อไปขึ้นเขาดูสวน Hanuel ความจริงมีรถ แต่ด้วยความงงเลยเดินดีกว่า จะว่าไปคิดถูกที่เดินเพราะอากาศดีมาก ลมเย็น คนแก่ๆก็เดินกันเยอะ ขึ้นไปถึงสวนแล้วรู้สึกโล่งมาก สวนกล้างสุดลูกหูลูกตา มีจุดถ่ายรูปเป็นระยะๆ ถ่ายรูปแบบธรรมดาก็ได้ฟีลพาสเทลแล้วโดยไม่ต้องแต่งอะไรเลย

 

 

 

 

กลางคืน

หลังจากสวนฮานึล ก็บ่ายกว่า กลับมาที่พักเหนื่อยและกินข้าวที่โฮสเทล

แผนต่อไปคือ Gwanghwanmun  Square หรือจตุรัสกวางฮวามุน ตอนออกจากโฮสเทลอากาศยังดีแต่พอไปถึงแล้วฝนดันตก ต้องรอประมาณครึ่งชั่วโมงในสถานี พอเริ่มซาก็ออกไปถ่าย

โชคดีมากเพราะฝนตกคนเลยไม่เยอะ ได้ถ่ายแบบเต็มอิ่มกับรูปปั้นนายพล ยี่ ซุน ชิน ไม่ต้องเกรงใจใคร หันหลังไปเป็นตึกสมัยใหม่ แสงสีสวยงามเหมือนกับอยู่ใจกลางไทม์สแควร์ในนิวยอร์ก

จบจากจตุรัสก็เดินไปที่ Gyeongbok Palace จากที่ได้หาข้อมูลมา เขาจะเปิดให้เข้าชมตอนกลางคืนปีละสองครั้ง ซึ่งโชคดีอีกแล้วที่มาถูกจังหวะ พระราชวังว่าสวยแล้ว ศาลากลางน้ำ Gyeonghoeru ยิ่งสวยกว่า รู้สึกว่าค่าเข้า ถ้าจำไม่ผิดน่าจะ 100 หรือ 300 บาทนี่แหละ

image

image

 

 

 

วันที่ 4  30/10/2015

วันนี้ต้องย้ายออกมาอยู่แถวเมียงดง ตอนเช้าเลยรีบตื่นมาเดินหาของกินแถว DDP (รอบที่สามแล้ว) ตอนสายๆก็ไปเช็คอินที่ใหม่ วันนี้ทั้งวันก็หมกตัวเล่นเน็ท ดูทีวีอยู่แต่ในห้อง ออกไปอีกทีก็ค่ำ ไปเตร็ดเตร่และหาของกินที่เมียงดง และเดินต่อไปเพื่อจะดู Cheonggyechon ซึ่งคาดหวังไว้สูงแต่ปรากฏว่าจินตนาการแตกสลายภายในวินาทีแรกที่ได้เห็น มืดมาก น้ำน้อยมาก คนน้อยมาก ตอนหลังมารู้ว่าภาพคลองที่เห็นตอนกลางคืนบนเน็ทส่วนใหญ่คือตอนที่มีงานเทศกาล แต่ตอนเราไปมันไม่มี มันเลยเงียบสงบแบบนี้

wp-1463823922577.jpg

wp-1463823957913.jpg

วันที่ 5 31/10/2015

ตะลุยย่านเก่า Insadong เดินห้าง Ssamzigil เพื่อรอร้านเกี๊ยวซ่าที่โด่งดังเปิด (เปิด 11 โมง)

กินเสร็จก็เดินดุ่มๆไปเพื่อจะไปเก็บตกจตุรัส Gwanghwamun และ Cheonggyechon ตอนเช้า ระหว่างทางเจอวัด Jogyesa เลยแวะเข้าไป สิ่งแรกที่เจอคือสวน สวยมากและต้นไม้ที่รูปทรงเหมือนบล็อคโคลี่ยักษ์ เดินไปอีกคนมาทำบุญและฟังพระเทศน์ เหมือนที่ไทยเลย

พบจบจากวัดก็มาถึงคลองชองเกชอนและค้นพบว่ามันถ่ายรูปสวยกว่าตอนกลางคืนเสียอีก  ใกล้ๆคลองเป็นจตุรัสวันนั้นคนมาทำกิจกรรมเยอะมาก แน่นจตุรัสเลย คล้ายๆมีแข่งเทควันโด เด็กน้อยน่ารักเต็มไปหมด

จบจากในเมืองก็ไปข้างนอกนิดๆย่านสยามของกรุงโซลหรือ Sinsadong Garosugil แน่นไปด้วยวัยรุ่นและสินค้าแฟชั่น ร้านรวงออกแบบสวยมาก

มีเพื่อนบอกให้ไปนั่งส่องหนุ่มที่ร้าน Coffee Smith นี่ก็ทำตามแต่ไม่เห็นจะมีใครหล่อสักคน หรือไม่ใช่สเป็คก็ไม่รู้

wp-1463823982005.jpg

 

 

วันที่ 6 1/11/2015

กลับบ้าน พร้อมกับความทรงจำดีๆ

 

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s